Ngày 10/1, TAND huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Cơ (42 tuổi, trú thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

no quen cong an lua chay an.jpg
Bị cáo Lê Văn Cơ tại phiên tòa. (Ảnh: X.T)

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 12/2022, Cơ ngồi nói chuyện với một người quen và biết chuyện Nguyễn Thành Trung (41 tuổi, trú xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) đang bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức khởi tố về tội “Cướp tài sản” và “Cố ý gây thương tích”, nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của Trung thông qua việc lừa “chạy án”.

Để tạo lòng tin, Cơ dựng lên câu chuyện quen biết với giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trưởng Công an huyện Châu Đức và có nhiều mối quan hệ khác có thể giúp Trung nhẹ tội.

Thông qua kết nối của người quen, Cơ liên hệ với Trung qua Telegram và nói cần trước 200 triệu đồng để thực hiện việc “chạy án”. Lúc này, do Trung đang trốn truy nã nên nhờ bạn mang tiền đến nhà một người quen để đưa cho Cơ 200 triệu đồng chứa trong 2 bì thư, mỗi bì 100 triệu đồng. 

Sau khi nhận tiền, Cơ gọi cho Trung xác nhận và nói từ từ rồi tính. 

Đến ngày 4/1/2023, để Trung tin tưởng rằng mình đang lo việc, Cơ làm giả nội dung tin nhắn của trưởng Công an huyện Châu Đức với nội dung “chuyển thêm tiền để chuyển vụ việc xuống hành chính”, gửi qua Zalo cho người quen của Trung đọc sau đó thu hồi lại.

Hơn một tuần sau, Cơ tiếp tục gọi yêu cầu Trung đưa thêm tiền để lo việc. Vì tin tưởng, Trung đã nhờ người khác chuyển cho Cơ 2 lần, mỗi lần 50 triệu đồng.

Sau một thời gian chờ đợi, nghi ngờ Cơ lừa đảo nên Trung đã yêu cầu Cơ trả lại tiền cho mình. Sau đó, Cơ chỉ trả được 50 triệu đồng rồi không có khả năng trả nên Trung làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an để giải quyết.

Quá trình điều tra xác định, tính đến tháng 4/2023, Trung đã chuyển cho Cơ tổng số tiền 450 triệu đồng. Tất cả số tiền này được Cơ sử dụng cho mục đích cá nhân, không gặp ai để “chạy án” cho Trung như đã hứa.

Sau khi bị Công an huyện Châu Đức khởi tố, bắt tạm giam, gia đình Cơ đã chuyển cho Trung số tiền còn lại để bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.

Tại phiên tòa, bị cáo Cơ đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hội đồng xét xử nhận định, Cơ dùng thủ đoạn đưa ra những thông tin gian dối, sai sự thật là quen biết nhiều cán bộ công an để giúp cho Trung được nhẹ tội nhưng với mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản để tiêu xài cá nhân. Hành vi này được thực hiện một cách cố ý trực tiếp, là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. 

Hành vi của bị cáo không những xâm hại đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của anh Trung mà còn gây hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. 

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Văn Cơ mức án như trên.