Tác giả Zennie Trang Nguyễn với 20 năm làm việc trong lĩnh vực truyền thông ‘rút ruột’ viết cuốn Dòng sông không ra biển – Bây giờ mới kể, chuyện làm nghề truyền thông (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2023) như tự truyện đầu tiên của ngành truyền thông thương hiệu.

Ngoài những câu chuyện “kể trên đường làm nghề”, quyển sách dày 536 trang còn giúp bạn đọc giải quyết trăn trở khi phải đưa ra quyết định trước các lựa chọn giữa trắng và đen, cá nhân và tập thể, con người và quy trình… 

Không ít lần, tác giả tự vấn bản thân trước lằn ranh của đạo đức và sự chính trực mà một người làm truyền thông phải tự vạch ra.

zennie.jpg
Tác giả Zennie Trang Nguyễn.

Zennie Trang Nguyễn viết cuốn sách tại thời điểm tốt nghiệp đại học, bắt đầu sự nghiệp từ vị trí tập sự đến quản lý, lãnh đạo cấp cao ở các tập đoàn truyền thông đa quốc gia.

Chị viết với tâm thế người đọc ở sát bên mình, cùng nhau trải qua quá trình lựa chọn, đặc biệt là những lúc mang tính định hướng như: Du học: ở hay về, Client vs. Agency: cỏ sân nào xanh hơn, Trước áp lực: Cố gắng hay dừng lắng, Sống đời cây to hay ngọn cỏ

Tác giả muốn những lát cắt trong hành trình dù mang tính cá nhân hay đã qua nhiều năm vẫn còn nguyên tính mới mẻ và hữu ích cho việc gỡ bỏ nút thắt trong lòng người đọc trẻ.

Từ bé luôn được bố mẹ cho phép lựa chọn điều mình muốn đến khi trưởng thành, hành trình làm người và làm nghề của Zennie Trang Nguyễn là sự nối tiếp của những cuộc đối thoại với bạn đọc và chính mình. 

dskrb display.jpg
Bìa sách ‘Dòng sông không ra biển’.

Bên cạnh chuyện nghề hay những vinh quang, tác giả cũng thẳng thắn phơi bày giai đoạn khó khăn nhất trong đời khi phát hiện mắc bệnh ung thư. Khi nghĩ thấu đáo về cái chết, chị không sợ chết nữa và được tiếp thêm sức mạnh đương đầu với bệnh tật. 

Xuyên suốt con đường đời đã qua, Zennie Trang Nguyễn để lại ấn tượng trong bạn đọc về bản lĩnh người dám lựa chọn và sống đến cùng với những gì mình chọn.

Theo tác giả, cuốn sách này có thể không thuộc về số đông hay gửi gắm thông điệp quá lớn lao mà là “một hơi thở nhỏ nhoi, lay động để bạn đọc lần giở mỗi khi cảm hứng với nghề, với người và cuộc đời”.

Trong sự kiện giao lưu, Zennie Trang Nguyễn dành hàng giờ chia sẻ giúp người trẻ nhìn thấu bản chất của sự lựa chọn – thường bị nhầm lẫn với hành động và quyết định nhất thời. Theo chị, hành động và sự lựa chọn tuy khác nhưng có liên quan đến nhau trong quá trình quyết định, thực hiện hành vi, định đoạt giá trị bản thân và dấu ấn với cuộc đời.

‘Cách mạng cảm xúc từ thương hiệu’ và chiến lược truyền thông đình đám‘Cách mạng cảm xúc từ thương hiệu’ chứa đựng những bài học sâu sắc và hé lộ bí kíp kết nối cảm xúc với người tiêu dùng bằng thiết kế sáng tạo trong các chiến dịch marketing đúc rút từ gần 30 năm cống hiến của Greg Hoffman – Cựu CMO tại Nike.