Theo bà Suzanne Gaboury – Tổng Giám đốc Hoạt động khu vực tư nhân của ADB, thỏa thuận hợp tác với BII sẽ hỗ trợ Chương trình Tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng của ADB, nhằm đẩy mạnh sự phát triển của chuỗi cung ứng xanh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các hoạt động hợp tác sẽ tập trung vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng và chống chịu với biến đổi khí hậu trong khu vực.

100 triệu USD thúc đẩy thương mại xanh ở châu Á và Việt Nam
Đại diện BII và ADB ký thỏa thuận hợp tác. Ảnh: ĐSQ Anh

Thương mại đóng một phần quan trọng trong việc thúc đẩy dòng hàng hóa giúp các quốc gia trong khu vực giảm thiểu và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữa nhu cầu và nguồn tài trợ thương mại toàn cầu hiện được ước tính khoảng 2,5 nghìn tỷ USD mỗi năm, đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp thiếu khả năng tiếp cận nguồn tài chính cần thiết để thực hiện giao dịch cho các mặt hàng phục vụ các dự án về chuyển dịch năng lượng.

Thêm vào đó, các ngân hàng địa phương hiện không thể đáp ứng đủ nhu cầu vay với kỳ hạn đủ dài để chi trả hàng hóa cho các dự án về biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

BII và ADB hợp tác với mục đích thu hẹp khoảng cách tài chính thương mại toàn cầu và giải quyết nhu cầu về tài trợ thương mại với kỳ hạn dài cho các giao dịch xanh. Thỏa thuận chia sẻ rủi ro giữa hai tổ chức sẽ giúp các ngân hàng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho các ngân hàng trong nước, bước đầu thực hiện tại Việt Nam trước khi mở rộng tới các quốc gia khác trong khuôn khổ hỗ trợ của BII and ADB.

Thỏa thuận sẽ cung cấp nguồn tài chính quan trọng hỗ trợ cho các nhà nhập khẩu pin mặt trời, tua-bin gió, xe điện và hàng nông sản, với mục đích hỗ trợ chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn trong khu vực.

Theo ông Andrew Mitchell – Quốc vụ khanh về phát triển và châu Phi của Vương quốc Anh, thỏa thuận giữa BII và ADB sẽ mở ra nguồn tài chính thương mại xanh quan trọng ở châu Á. Thỏa thuận cũng là một ví dụ điển hình minh họa cách thức hệ thống tài chính phát triển huy động nguồn tài chính tư nhân cần thiết để hỗ trợ chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải thấp, thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách hợp tác cùng nhau.

Ông Srini Nagarajan – Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc khu vực châu Á của BII cho biết, hỗ trợ phát triển bền vững ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á là ưu tiên chính của BII. Tài trợ thương mại xanh sẽ thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng của ngành năng lượng tái tạo và giải quyết các nút thắt trong nhiều vấn đề.

Thỏa thuận chia sẻ rủi ro này sẽ giúp các ngân hàng quốc tế tăng cường hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng trong nước ở Nam Á và Đông Nam Á, bắt đầu từ Việt Nam, giải quyết nhu cầu về nguồn tài trợ có thời hạn đủ dài để hỗ trợ các dự án về khí hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.